กว่าจะเป็นนักศึกษาแพทย์แสนจะ(ไม่)ง่าย         การสอบแพท…

สอบแพทย์

กว่าจะเป็นนักศึกษาแพทย์แสนจะ(ไม่)ง่าย

        การสอบแพทย์ในปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่าวิชาชีพที่ได้รับความนิยมจากสังคมไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันก็คงจะไม่พ้นวิชาชีพ “แพทย์” และกว่าจะได้เป็นแพทย์นั้นก็ต้องมีการเตรียมตัวสอบกันอย่างมากมายมหาศาล 

        ทั้งนี้ปฐมบทของการเป็นแพทย์ก็ต้องผ่านบททดสอบแรกหลังจากจบมัธยมคือการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ใฝ่ฝัน จึงนำมาซึ่งการเตรียมตัวสอบ ที่เข้มข้นกันทั้งในเวลาเรียนและนอกเวลาเรียน การเตรียมตัวสอบของนักเรียนผู้มีฝัน แต่ละคนก็แตกต่างกันไปบางคนเลือกที่จะเตรียมตัวสอบเป็นการติวอย่างหนัก บางคนเลือกที่จะเตรียมตัวสอบด้วยการอ่านหนังสือเพียงอย่างเดียว บางคนเตรียมตัวสอบด้วยการเข้าค่ายติวต่าง ๆ แต่ไม่ว่าจะเตรียมตัวสอบด้วยกลวิธีใดก็ตาม

        แต่เป้าหมายของการเตรียมตัวสอบนั้นมีเป้าหมายเดียวกันในเบื้องต้นคือ การได้เป็นนักศึกษาแพทย์ตามที่ใจเรียกร้อง หากผู้อ่านมีความใคร่รู้และสงสัยว่า “กว่าจะเป็นนักศึกษาแพทย์แสนจะ(ไม่)ง่าย” นั้นต้องผ่านการเตรียมตัวสอบ และผ่านบททดสอบอะไรบ้างถึงจะก้าวเข้าไปสู่ความเป็นนักศึกษาแพทย์ตามที่ต้องการ

สอบแพทย์

ก้าวแรกของความเป็นนักศึกษาแพทย์

นอกจากจะต้องเตรียมตัวสอบแล้ว การทำกิจกรรมต่าง ๆ และการเก็บผลงานเชิงประจักษ์ก็ควรที่จะไม่พลาดด้วยเช่นกัน เพราะการสอบในระบบTCASนั้นมีการสอบทั้งหมด4รอบด้วยกัน ประกอบด้วย

  • รอบที่1 Portfolio(รอบแฟ้มสะสมผลงาน)

  • รอบที่2 Quota(รอบพื้นที่ในภูมิภาค)

  • รอบที่3/1 Admission (คณะทั่วไป)

  • รอบที่3/2 Admission (กสพท)

  • รอบที่4 Direct Admission

สอบแพทย์

ทั้งนี้แน่นอนว่าต้องมากกว่า1ใน4รอบที่นักเรียนผู้มีความบากบั้นอยากจะเป็นนักศึกษาแพทย์จึงนำมาซึ่งการเตรียมตัวสอบเพื่อที่จะได้มีคะแนนยื่นเข้าในรอบต่าง ๆ

ทั้งนี้เองนักเรียนผู้มีความสามารถในการทำกิจกรรมก็จะมีโอกาสเปิดประตูพาตนเองก้าวเข้าสู่บทพิสูจน์ของความเป็นนักศึกษาแพทย์ก่อนใคร

สอบแพทย์

 

รอบPortfolio(รอบแฟ้มสะสมผลงาน)

        นักล่าฝันผู้พิชิตการเป็นนักศึกษาแพทย์ทั้งหลายนั้นอาจจะคิดว่ารอบนี้คงไม่ได้ใช้คะแนนสอบอะไรมากมายนักนอกจากเกรดที่ทำไว้ในขณะที่ยังเป็นนักเรียน แต่การคิดอย่างนั้นคือผิดอย่างมหันต์

        เนื่องจากว่าการยื่นผลงานเพื่อสมัครเข้าเรียนในรอบPortfolio(รอบแฟ้มสะสมผลงาน) ต้องมีการเตรียมตัวสอบในวิชาดังต่อไปนี้ คะแนนภาษาอังกฤษ IELTS Academic,TOEFL iBT (Internet based test),CU-TEP,TU-GET,KEPT เป็นต้น

        แต่หากต้องการนำคะแนนทางภาษาอังกฤษไปใช้ในกิจกรรมที่หลากหลายก็ควรเตรียมตัวสอบIELTS Academicหรือ TOEFL iBT (Internetbased test) ซึ่งอาจจะมีราคาที่สูง

ในขณะเดียวกันที่เตรียมตัวสอบวิชาภาษาอังกฤษ ก็ต้องเตรียมตัวสอบในวิชาBMATหรือชื่อเต็มที่ว่า BioMedical Admissions Test เพื่อนำไปเป็นสัดส่วนในการคิดคะแนนของการรับเข้าซึ่งจะเห็นได้ว่านอกจากจะต้องเตรียมตัวสะสมผลงานก็ยังมีความจำเป็นว่าต้องเตรียมตัวสอบด้วยในขณะเดียวกัน

สอบแพทย์

 

รอบที่2 Quota(รอบพื้นที่ในภูมิภาค)

        การเตรียมตัวสอบที่ผ่านพ้นไปและต้องนำคะแนนมายืนเพื่อให้ตนเองได้เข้าศึกษาต่อในรอบโควต้าพื้นที่ในภูมิภาค รอบนี้เป็นการจัดสอบโดยตรงของมหาวิทยาลัยนั้น ๆ ซึ่งก็จำเป็นว่าบางมหาวิทยาลัยก็มีเกณฑ์และสัดส่วนคะแนนที่ต้องนำมาประกอบกับการรับเข้า

        การเตรียมตัวสอบของเหล่าผู้ที่มีความแสวงหาและกระหายในความเป็นแพทย์กำลังจะได้รับการพิจารณาอีกครั้งหลังจากผ่านพ้นช่วงของการแสดงผลงานไป การเตรียมตัวสอบที่ผ่านมาอย่างหนักหน่วงไม่ว่าจะเป็นการสอบ TGAT,TPAT1,ALEVEL

        แต่การจะได้เป็นนักศึกษาแพทย์ในมหาวิทยาลัยภูมิภาคนั้นก็จำเป็นอีกว่าต้องมีคุณสมบัติที่ต่างออกไปจากการเตรียมตัวสอบก็คือ การมีภูมิลำเนาในภาคนั้น ๆ และมีสถานศึกษา อยู่ในภูมิลำเนานั้น ๆ ด้วย

สอบแพทย์

 

รอบที่3 Admission

        การเตรียมตัวสอบของหลายๆ คนที่ได้เริ่มต้นมาอย่างหนักกำลังจะสิ้นสุดลงด้วยการสอบครั้งสุดท้ายของการเป็นนักเรียนผู้มีความฝัน ได้เดินตามฝันเป็นครั้งสุดท้ายของการเตรียมตัวสอบที่ยาวนานกำลังจะสิ้นสุดลงคะแนน กสพท ที่วัดในเรื่องของเชาว์ปัญญา จริยธรรมทางการแพทย์หรือแม้นกระทั้งความเชื่อมโยงและความเป็นเหตุเป็นผลที่เตรียมตัวสอบกันมาอย่างยาวนานที่กำลังจะเป็นตัวตัดสินอนาคตและชี้ชะตากำลังเดินทางมาถึง

        การเตรียมตัวสอบแสนยาวนานจะสัมฤทธิ์ผล หรือไม่ แต่แน่นอนว่า คนได้ไปต่อย่อมมีความดีใจและปราบปลื้มใจแต่สำหรับนักล่าฝันที่ต้องผ่ายแพ้ไป ก็คงจะต้องกรำความเสียใจนั้นไว้ กับตนเอง

การเดินทางของการเป็นนักศึกษาแพทยศาสตร์นั้นมีการเตรียมตัวสอบ ผู้จะก้าวเข้ามาในวงจรของนักศึกษาผู้ที่จะอุทิศจิตวิญาณและอุทิศให้กับการสาธารณสุขนั้นต้องมีการทุ่มทั้งแรงกายแรงใจ การก้าวขีดจำกัดของความรู้สึกที่ทั้งดีใจและเสียใจคละเคล้ากันไป

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้นและบททดสอบแรกของวิชาชีพ ขอให้ส่งกำลังใจให้นักสู้ที่ล้มได้ลุกแข็งแรงขึ้นใหม่ ด้วยจิตใจที่เข้มแข็งด้วยตนเอง เพราะเรามีฝันและศรัทธาเราจึงสู้เพื่อมันอย่างไม่ย่อท้อฉะนั้นแล้ว

“กว่าจะเป็นนักศึกษาแพทย์แสนจะ(ไม่)ง่าย”

ค่ายเตรียมติดหมอ