7 ประโยชน์จากการเข้าค่ายวิศวะ ได้อะไรมากกว่าที่คิด

หากพูดถึงคณะวิศวกรรมศาสตร์ พี่เจเชื่อว่าน่าจะเป็นหนึ่งในคณะในฝันของน้อง ๆ หลาย ๆ คน ซึ่งคนที่อยากเรียนคณะวิศวะ ก็คงเคยเห็นการจัดค่ายเตรียมวิศวะ (EN CAMP 2024) มาบ้างแล้ว บางคนก็อาจจะเคยเข้าร่วมกิจกรรม แต่บางคนก็ยังลังเลอยู่ บทความนี้พี่เจเลยอยากจะมาแชร์ 7 ประโยชน์จากการเข้าค่ายวิศวะ เพื่อประกอบการตัดสินใจของน้อง ๆ ที่ไม่มั่นใจว่าจะลองดีไหม รวมถึงผู้ปกครองที่จะส่งบุตรหลานของท่านไปเข้าค่ายด้วย

7 ประโยชน์จากการเข้าค่ายวิศวะ ได้อะไรมากกว่าที่คิด

1. ได้ค้นหาตัวเองในสายวิศวกรรมศาสตร์

เนื่องจากค่ายวิศวะ หรือค่ายเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ที่จัดคอร์สต้อนรับน้อง ๆ จะมีการ Workshop จริงในสาขาวิชาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น วิศวกรรมโยธา วิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ดังนั้น น้อง ๆ จะได้ค้นหาตัวเองจริง ๆ ผ่านการ workshop ว่าสาขาไหนใช่ที่สุดสำหรับเรา

2.ได้เข้าใจเส้นทางการศึกษาและสายอาชีพ

หลังจากที่น้อง ๆ ได้ workshop ในแต่ละฐานกิจกรรมแล้ว น้องยังจะได้พูดคุย ปรึกษากับพี่ ๆ วิศวะที่เรียนจริงแบบตัวต่อตัว เจาะลึกทุกประเด็นที่คนอยากเรียนวิศวะต้องรู้ เรียกได้ว่าไม่เข้าใจตรงไหน ก็ถามได้เลย ซึ่งจะช่วยให้น้อง ๆ เข้าใจในเส้นทางการเรียนและสายอาชีพนี้มากขึ้นนั่นเอง เป็นหนึ่งใน 7 ประโยชน์จากการเข้าค่ายวิศวะ ที่สำคัญมาก ๆ

แนะนำ >>> หนังสือเตรียมสอบ TCAS ALEVEL NETSAT ก.พ. ท้องถิ่น สรุปครบทุกเนื้อหา ครบทุกวิชา

3. ได้เพิ่มประสบการณ์การเรียนรู้

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญและพี่เจเชื่อว่าน้อง ๆ ทุกคนจะได้จากการเข้าร่วมค่ายวิศวะแน่นอน ก็คือประสบการณ์การเรียนรู้ที่น่าจดจำและท้าทายความสามารถของตัวเอง ผ่านฐานกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การแข่งขันโปรเจกต์วิศวกรรม การสร้างโมเดล การแก้ปัญหาในกลุ่ม ฯลฯ

4. ได้พัฒนาทักษะสำคัญในชีวิต

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่างานวิศวกรเป็นงานที่ท้าทาย และค่อนข้างยากเลยทีเดียว คนที่จะเรียนได้ก็ต้องมีความรู้ และความสามารถเฉพาะทางสูง ดังนั้น หากน้อง ๆ ได้ลองชิมลางเข้าค่ายวิศวะมาก่อน น้องจะได้ฝึกทักษะที่สำคัญ ทั้งในแง่การทำงานและการใช้ชีวิต เช่น ทักษะการสื่อสาร ทักษะการแก้ปัญหา ทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่น ทักษะการวิเคราะห์ เป็นต้น

5. ได้เสริมสร้างภาวะผู้นำ

น้อง ๆ คนไหนที่รู้ตัวเองว่าไม่ค่อยถนัดในการเป็นผู้นำ พี่เจแนะนำว่าต้องรีบแก้จุดนี้ด่วน ๆ เพราะภาวะผู้นำเป็นทักษะที่สำคัญมากในสายงานวิศวะ ซึ่งค่ายเตรียมวิศวะนี้ก็จะช่วยกลบจุดบอด มองหาจุดเด่น เสริมสร้างภาวะผู้นำให้กับน้อง ๆ ได้มั่นใจมากยิ่งขึ้น และยังสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตจริงได้อีกด้วย

6. ได้พัฒนาทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่น

ด้วยความที่งานวิศวกรส่วนใหญ่ต้องทำงานเป็นทีม ความรู้ความสามารถส่วนบุคคลอาจไม่เพียงพอ ถ้าขาดทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่น ดังนั้น การที่น้อง ๆ ได้เข้าค่ายวิศวะไม่ว่ากับที่ใดก็ตาม พี่เจเชื่อแน่ ๆ ว่าน้องจะได้อัพสกิลการทำงานร่วมกับผู้อื่นอย่างก้าวกระโดด ใครที่เข้าสังคมไม่เก่ง ก็จะได้เริ่มฝึกตั้งแต่ตอนนี้เลย

7. ได้เปิดโอกาสให้ตัวเองในอนาคต

และสิ่งสำคัญที่พี่เจเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับน้อง ๆ อย่างมาก เมื่อเข้าร่วมค่ายวิศวะ นั่นก็คือการได้เปิดโอกาสให้ตัวเองในสายวิศวกรรมศาสตร์ที่กว้างขึ้น เพราะน้องบางคนอาจจะค้นพบทักษะอื่น ๆ เพิ่มเติม เมื่อได้ลองทำกิจกรรมผ่านการ Workshop และแน่นอนว่ามันจะเป็นประโยชน์ในการพัฒนาต่อยอดในสายงานวิศวะแขนงอื่นได้

อยากเข้าค่ายวิศวะ ควรเลือกที่ไหนดี ?

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วน้อง ๆ คงอยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะ ว่าควรเลือกค่ายเตรียมวิศวะที่ไหนดี หรือค่ายวิศวะแบบไหนจะเหมาะสำหรับเรา ซึ่งถ้าน้องยังไม่มีเกณฑ์ในการเลือก พี่เจแนะนำให้ดูจากรีวิวเป็นหลัก แต่ต้องเป็นรีวิวจริงที่ไม่ใช่หน้าม้าด้วยน้า หรือถ้าจะเอาให้ชัวร์จริง ๆ พี่เจขอแนะนำค่ายเตรียมติดวิศวะจาก J-Knowledge Tutor สถาบันกวดวิชาชั้นนำ ค่ายที่ผู้ปกครองไว้วางใจที่สุด น้อง ๆ ที่มาติว ติดจริง รีวิวเพียบ ใครที่มีความฝันอยากเรียนวิศวะต้องห้ามพลาด รีบจองด่วน! สิทธิพิเศษมีจำนวนจำกัด

รับสิทธิ์ส่วนลดราคาพิเศษ

และรับชมรีวิว ได้ที่ >> https://jknowledgetutor.com/engineer-camp-2024/fb/